Sự gián đoạn toàn cầu sau COVID-19 khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng tốc áp dụng phân tích dữ liệu để đảm bảo tính hiệu quả và tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng.

Quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng có lẽ chưa bao giờ quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp. Đại dịch coronavirus đã tạo ra sự gián đoạn thị trường đáng kể, thay đổi cách thức mua sản phẩm của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời tạo ra thách thức cho các nhà sản xuất trong việc tìm nguồn nguyên liệu họ cần để đáp ứng nhu cầu.

Một số tổ chức/doanh nghiệp nhận thấy rằng phân tích dữ liệu và các công nghệ liên quan như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học là chìa khóa cho sự thành công trong quản lý chuỗi cung ứng. Cho dù đó là vấn đề đảm bảo tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng hay điều hướng sự phát triển nhanh chóng và phức tạp, sau đây là cách mà một số tổ chức/doanh nghiệp đang áp dụng việc phân tích để mang lại kết quả có lợi.

Dưới đây là bốn lợi thế lớn nếu doanh nghiệp bạn có thể cải thiện và đạt được trong những năm tới.

NASA: Duy Trì Tính Toàn Vẹn Của Chuỗi Cung Ứng

Vào năm 2013, NASA đã được Quốc hội Hoa Kỳ chỉ đạo cải thiện quy trình quản lý rủi ro chuỗi cung ứng của mình, đặc biệt vì nó liên quan đến việc mua công nghệ trị giá hơn 800 triệu đô la trong lĩnh vực CNTT và công nghệ vận hành.

Các phân tích đã đóng một vai trò lớn trong việc giúp cơ quan vũ trụ tuân thủ sáng kiến này. Kanitra Tyler, người đứng đầu Dịch vụ Quản lý Rủi ro Chuỗi Cung ứng (SCRM) của NASA, cho biết Chìa khóa của thành công này đến từ việc cơ quan nghiên cứu hàng không và vũ trụ đã áp dụng công cụ quản lý rủi ro chuỗi cung ứng hỗ trợ AI từ Interos để cung cấp các phân tích và thông tin chi tiết. “Thành công của chúng tôi với công cụ này cuối cùng đã dẫn đến chương trình của chúng tôi trở thành một dịch vụ được chia sẻ trên toàn NASA,” cô nói.

Danh sách sản phẩm được kiểm duyệt tập trung của SCRM cho phép tất cả các trung tâm và cơ quan chỉ đạo sứ mệnh trong NASA chia sẻ thông tin do nền tảng thu thập, trong khi vẫn sử dụng quy trình quản lý rủi ro của riêng họ để đưa ra quyết định mua hoặc không mua dựa trên hồ sơ rủi ro của từng cá nhân.

Tyler nói: “Duy trì tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng là rất quan trọng đối với NASA. “Chúng tôi có những hạn chế đối với các sản phẩm và linh kiện từ các quốc gia nhạy cảm và không khoan nhượng đối với các sản phẩm giả mạo. Duy trì tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng của chúng tôi không phải lúc nào cũng dễ dàng. ”

Theo Tyler, đại dịch đang đặt ra những thách thức lớn đối với chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, nhu cầu giải quyết sự gián đoạn một cách nhanh chóng và hiệu quả đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tyler nói: “COVID-19 cũng đã làm tăng khả năng rủi ro phát sinh, đặc biệt là ở cấp nhà cung cấp phụ. Chúng tôi đã có thể tận dụng các phân tích để điều hướng một cách hiệu quả những rủi ro này thông qua khả năng cung cấp hiển thị đa tầng, đa yếu tố cho các đánh giá thời gian thực về toàn bộ chuỗi cung ứng của NASA suốt thời gian đại dịch diễn ra.”

Theo truyền thống, việc duy trì tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng tại NASA được thực hiện theo cách thủ công với các nhà phân tích cá nhân xem xét từng nhà cung cấp một. “Để bắt kịp với tốc độ thay đổi công nghệ ngày càng tăng, chúng tôi biết mình cần thứ gì đó có thể cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn, giải phóng nguồn lực thủ công và cho phép chúng tôi cung cấp thông tin và phân tích về các sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp cho các chương trình khác nhau của mình một cách liên tục , ”Tyler nói.

Mục tiêu của dịch vụ quản lý rủi ro là xác định và giảm thiểu rủi ro từ trước, cho phép các chương trình khác nhau của NASA tập trung vào các mục tiêu của họ và không phải lo lắng về tính bảo mật và tính toàn vẹn của các thành phần CNTT.

Sử dụng phân tích được cung cấp bởi nền tảng Interos, NASA đã có thể tự động hóa các quy trình và tăng cường khả năng hiển thị chuỗi cung ứng của mình.

Tyler nói: “Chức năng phân tích mà máy học mang lại cho chúng tôi đã giúp chúng tôi tiết kiệm được gần như vô số giờ, cho phép chúng tôi thực hiện phần lớn công việc một cách tự động và liên tục, giải phóng nguồn nhân lực để tiến hành các cuộc điều tra chuyên sâu có mục tiêu khi cần thiết.”

Kể từ khi áp dụng nền tảng phân tích, SCRM đã xác định được hơn 4.500 nhà cung cấp mà trước đây họ không hề được biết đến. Tyler nói: “Chúng tôi cũng phát hiện ra khoảng 400 nhà cung cấp ở các quốc gia nhạy cảm, nhiều người trong số họ cũng gặp vấn đề về khả năng thanh toán tài chính và xác định được một nhà cung cấp phụ quan trọng là bình phong cho một công ty bị cấm của Nga.

SCRM có thể so sánh các nhà cung cấp dựa trên các tiêu chí công bằng. Tyler nói: “Trước đây, chúng tôi chủ yếu dựa vào đánh giá của các tổ chức bên ngoài như cơ quan tình báo để giúp chúng tôi xác định rủi ro. Việc sử dụng công nghệ máy học và phân tích đã mang lại cho chúng tôi một tiêu chuẩn khách quan và nhất quán để đánh giá theo mức độ chấp nhận rủi ro cụ thể của NASA.”

Intermountain Healthcare: Cải Thiện Chỉ Số Đáp Ứng

Intermountain Healthcare, điều hành 24 bệnh viện và 215 phòng khám ở Utah, Idaho và Nevada, có một chuỗi cung ứng và hệ thống hậu cần khổng lồ.

James Selfridge, giám đốc phân tích dữ liệu, cho biết hầu hết những gì Tổ chức chuỗi cung ứng của Intermountain (SCO) làm có thể được cải thiện bằng phân tích dữ liệu.

Selfridge nói: “Bảng dashboard theo thời gian thực rất cần thiết để chúng tôi quản lý công việc hàng ngày của mình. Điều này không chỉ quan trọng đối với SCO; nó cũng quan trọng đối với khách hàng và nhà cung cấp của chúng tôi. Dữ liệu đảm bảo rằng chúng tôi đang cải thiện điều tốt và sửa chữa điều xấu. Tất cả công việc mà bộ phận phân tích dữ liệu của chúng tôi đang thực hiện cho SCO giúp chúng tôi đưa ra quyết định tốt hơn và giảm chi phí ”.

“SCO cần có quyền truy cập vào tất cả các nền tảng phân tích đang được sử dụng tại công ty để có bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra trong chuỗi cung ứng”, Selfridge nói. “Các nhà phân tích dữ liệu sử dụng các công cụ từ một số nhà cung cấp để tạo báo cáo dựa trên dữ liệu đầu vào.”

Phân tích dữ liệu đã cung cấp thông tin chi tiết chính về cách CSO đang thực hiện trong một số quy trình.

Một là “hoàn thành đơn hàng hoàn hảo”, một phép đo chuỗi cung ứng về tỷ lệ phần trăm đơn đặt hàng được giao đến đúng địa điểm, đúng sản phẩm, trong điều kiện mong muốn, đóng gói phù hợp, đúng số lượng, đến đúng khách hàng, với hóa đơn chính xác.

Một số khác là việc tái chế các thiết bị y tế dùng một lần; quản lý nguyên vật liệu, bao gồm bất cứ điều gì liên quan đến nguồn cung cấp và hậu cần hiện tại trong hệ thống; bảng dashboard về đại dịch, là bản tóm tắt hàng ngày của công ty về dữ liệu COVID-19, bao gồm các nguồn cung cấp dành riêng cho việc theo dõi vi rút.

“Bằng cách có những thông tin chi tiết quan trọng này, SCO có thể nhìn thấy trạng thái hiện tại và bắt đầu thực hiện các biện pháp đối phó để cải thiện trong các lĩnh vực nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và an toàn hoặc tăng chất lượng,” Selfridge nói. Các nhà quản lý vật tư có thể sử dụng phân tích để theo dõi hiệu suất của nhân viên hàng ngày và điều chỉnh mức độ khối lượng công việc và / hoặc lao động cho phù hợp, ông nói.

Dữ liệu phân tích là thước đo hiệu suất quan trọng trong việc đưa ra quyết định trong thời kỳ đại dịch. Selfridge nói: “Điều này ngày càng quan trọng đối với tất cả các nhà lãnh đạo tại Intermountain Healthcare, khi chúng tôi điều hướng trong cuộc khủng hoảng sức khỏe. Nhìn chung, phân tích là một yếu tố đóng góp đáng kể vào thành công của SCO ”.

Sanmina: Đáp Ứng Nhanh Chóng Với Những Thay Đổi Của Nhu Cầu

Trong vài năm qua, nhà cung cấp dịch vụ sản xuất thiết bị điện tử Sanmina đã đầu tư vào phân tích dữ liệu và công nghệ chuỗi cung ứng tích hợp để mang lại khả năng lập kế hoạch và khả năng hiển thị đầu cuối.

Manesh Patel, CIO và phó chủ tịch cấp cao tại Sanmina cho biết: “Các mô hình truyền thống cho việc lập kế hoạch chuỗi cung ứng sử dụng hệ thống MRP [lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu] tiêu chuẩn bị hạn chế trong việc đáp ứng nhu cầu của chuỗi cung ứng ngày nay. Khách hàng của chúng tôi mong đợi thời gian phản hồi cho những thay đổi yêu cầu trong vòng vài phút và vài giờ, không phải vài ngày hoặc vài tuần.”

Việc truyền tải kịp thời những thay đổi đó qua hơn 60 cơ sở sản xuất của Sanmina ở 22 quốc gia và tới hàng nghìn nhà cung cấp là điều cần thiết để đáp ứng kế hoạch giao hàng. Ngoài ra, khả năng cung cấp thông tin liên lạc theo thời gian thực trên mạng lưới cung ứng đảm bảo rằng các nhà máy của Sanmina và các nhà cung cấp sẽ sản xuất các sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm, giảm lượng hàng tồn kho dư thừa và các chi phí không cần thiết.

Sanmina đã hợp nhất các kho dữ liệu mà trước đây đã hỗ trợ các nhóm chức năng khác nhau để quản lý các phân đoạn của chuỗi cung ứng, Patel nói. Sự kết hợp của các công nghệ kho dữ liệu mới nhất với hệ thống lập kế hoạch chuỗi cung ứng và dữ liệu hợp nhất là nền tảng chuỗi cung ứng của Sanmina.

Công ty sử dụng nền tảng lập kế hoạch chuỗi cung ứng có tên RapidResponse từ Kinaxis để cung cấp thông tin chi tiết về tác động của sự thay đổi nhu cầu trong vòng vài phút, tận dụng công cụ trong bộ nhớ để xử lý các tập dữ liệu lớn với hàng trăm gigabyte.

Patel nói: “Khả năng quản lý và nhân viên của chúng tôi cải thiện tốc độ và chất lượng của các quyết định liên quan đến cung, cầu và hoạt động sản xuất là lợi ích quan trọng nhất”. Trước đây, thời gian và nỗ lực dành cho việc truy cập và xử lý thông tin để có được các phân tích là rất đáng kể.”

Việc xử lý tập dữ liệu chung đã làm giảm nhu cầu đối chiếu và xác minh dữ liệu, Patel nói, và cho phép công ty chuyển từ việc chỉ báo cáo thông tin sang sử dụng phân tích để dự đoán hiệu suất trong tương lai. Ông nói: “Biết được các chỉ số quan trọng đang ở cấp độ nào, không chỉ ở cấp độ tóm tắt mà còn ở cấp độ chi tiết, sẽ giúp các nhóm của chúng tôi đưa ra các quyết định nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.”

Việc phân tích đã giúp Sanmina đối phó với những thay đổi liên quan đến đại dịch. Patel nói: “Vào đầu đại dịch, các khu vực khác nhau trên thế giới đóng cửa vào những thời điểm khác nhau. Ví dụ, khi đại dịch ảnh hưởng đến Malaysia, Sanmina có thể nhanh chóng xác định nhà cung cấp nào đã ngừng hoạt động và phân tích điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà máy, khách hàng và sản phẩm của mình trên toàn thế giới.”

Patel cho biết, “sự kết hợp của phân tích, thực hành quản lý dữ liệu tốt và việc chuyển sang văn hóa dựa trên dữ liệu đã bắt đầu cách mạng hóa chuỗi cung ứng tại Sanmina, cũng như các khía cạnh kinh doanh khác của mình”.

Extreme Networks: Hỗ Trợ Cho Tăng Trưởng và Phát Triển

Đôi khi việc áp dụng phân tích để quản lý chuỗi cung ứng chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhanh chóng về sự lớn mạnh và tăng trưởng của doanh nghiệp. Đó là trường hợp của Extreme Networks, một nhà cung cấp phần cứng và phần mềm mạng.

Bắt đầu từ năm 2016, công ty đã hoàn thành bốn thương vụ mua lại trong vòng chưa đầy ba năm, bao gồm kinh doanh mạng cục bộ không dây từ Zebra Technologies, kinh doanh mạng khuôn viên từ Avaya, kinh doanh trung tâm dữ liệu từ Brocade và tất cả mảng kinh doanh của Aerohive Networks.

Norman Rice, COO tại Extreme cho biết: “Như bất kỳ hoạt động mua lại nào, việc hợp nhất chuỗi cung ứng là một thách thức vô cùng phức tạp về vận hành và kỹ thuật, khi bạn phải xem xét các hệ thống, nhà cung cấp và đối tác khác nhau liên quan đến sản xuất, hoàn thiện và triển khai,” Norman Rice, COO tại Extreme cho biết.

Một số những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt như: giải quyết công việc bằng thủ công và sự phụ thuộc vào bảng tính Microsoft Excel và các cuộc gọi điện thoại để lập kế hoạch và thực hiện. Rice nói: “Chúng tôi đã tận dụng cơ hội này để đại tu quy trình kế thừa, thiết kế lại cấu trúc và tận dụng công nghệ chuỗi cung ứng mới – bao gồm khả năng phân tích – để tăng hiệu quả hoạt động và điều chỉnh hoạt động hậu cần toàn cầu của chúng tôi.”

Ngoài việc tạo ra một Trung tâm chuỗi cung ứng mới với các chuyên gia về chuỗi cung ứng và CNTT chuyên dụng, Extreme đã triển khai hệ thống quản lý hàng tồn kho từ Kinaxis để bổ sung cho các hệ thống nội bộ và các nền tảng khác.

Nền tảng dựa trên cloud cho phép lập kế hoạch đồng thời theo thời gian thực về nhu cầu, nguồn cung, tồn kho, dịch vụ khách hàng và thực hiện đơn đặt hàng. Nó cũng cho phép người dùng có thể định cấu hình các thông số, quy tắc và phân tích để tối ưu hóa các hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu. Rice nói: “Tất cả điều này đã được xác định phạm vi, phát triển và triển khai trong khoảng thời gian 8 tháng đồng thời với việc tích hợp hai thương vụ mua lại.”

Một trong những lợi ích chính của khả năng phân tích là Extreme có thể hiểu rõ hơn về sự biến động của nguồn cung và hàng tồn kho theo SKU sản phẩm và khu vực. Với việc tăng khả năng hiển thị, công ty đã giảm được 92% các ràng buộc về sản phẩm. Rice cho biết: “Ngoài ra, việc quản lý hàng tồn kho được tối ưu hóa cho phép chúng tôi hợp nhất hàng tồn kho do nhà cung cấp quản lý trở nên ít hơn, dẫn đến giảm 51% chi phí vận hành trung tâm phân phối”.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, sự kết hợp giữa quản lý hàng tồn kho tự động, tập trung và phân tích chuỗi cung ứng thời gian thực là rất quan trọng trong cuộc chiến thương mại hỗn loạn về thuế quan vào năm 2019, Rice nói. Ông nói: “Nếu chúng tôi không thiết lập cơ chế tập trung vào hàng tồn kho của mình, chúng tôi sẽ khó có thể sống sót sau thuế quan, chứ đừng nói đến đại dịch. “Với khả năng hiển thị rõ ràng về hàng tồn kho và các hoạt động hậu cần toàn cầu của chúng tôi, Extreme đã vượt qua cơn bão. Giờ đây, khi chúng tôi chiến đấu với đại dịch COVID-19, phân tích dữ liệu đã làm cho chuỗi cung ứng của chúng tôi trở nên linh hoạt hơn và linh hoạt hơn trước sự gián đoạn lớn ”.

Không thể phủ nhận những “quả tạ” lớn trên đây ảnh hưởng rất lớn tới mỗi doanh nghiệp. Để đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu quả hoạt động chuỗi cung ứng, doanh nghiệp bạn đã và đang làm gì để giữ vững trong thời đại Covid này? Đừng chỉ đứng im và dậm chân tại chỗ, để có lợi thế, chúng ta cần tăng tốc và bắt kịp xu hướng. HPT hân hạnh đồng hành cùng doanh nghiệp bạn trên chặng đường sắp tới.