Thiết kế và bố trí nhà kho: 6 yếu tố cơ bản

Thiết kế và bố trí nhà kho: 6 yếu tố cơ bản

  • Post author:
  • Post category:Tin Tuc
  • Post last modified:5 June, 2021
  • Reading time:10 min(s) read

Vai trò của việc lắp đặt bộ lưu trữ đã phát triển theo thời gian và chúng đã trở thành yếu tố chiến lược trong sự thành công của nhiều doanh nghiệp. Nhà kho không còn đơn thuần là nơi lưu trữ sản phẩm; hiện họ đang tập trung vào việc cung cấp các phương tiện dịch vụ và hỗ trợ cho các công ty thuộc mọi loại hình.

Để thực hiện vai trò mới này, chúng phải được thiết kế phù hợp, với một dự án thiết kế biên soạn càng nhiều thông tin càng tốt, để cài đặt hoàn thành chức năng của nó và thậm chí có thể thích ứng với bất kỳ nhu cầu nào có thể phát sinh trong tương lai.

Chúng tôi đã tổng hợp 6 yếu tố cơ bản để thiết kế và bố trí nhà kho.

Sản phẩm: Nó sẽ chứa những loại hàng hóa nào?

Nhà kho được sử dụng để lưu trữ hàng hóa, như một phần của chuỗi cung ứng. Điều cần thiết là chúng ta phải rõ ràng.
Hiểu tất cả các đặc điểm của hàng hóa này: đơn vị tải trọng được sử dụng, kích thước và trọng lượng tối thiểu / tối đa.Số lượng, loại và tham chiếu của mỗi loại, độ nhạy của chúng với các nhiệt độ khác nhau, v.v., tất cả đều xác định các vấn đề quan trọng như hệ thống lưu trữ được sử dụng, kích thước yêu cầu của giá và khu vực lắp đặt, cùng những vấn đề khác.

Không gian: Tòa nhà có những đặc điểm vật lý nào?

Kích thước và đặc điểm của cơ sở hạ tầng kho hàng là điều cần thiết và phải là thông tin rất chính xác. Chúng được yêu cầu đối với việc thiết kế các giá kệ, để tính toán sức chứa của các cơ sở lắp đặt và phân phối hàng hóa bên trong nhà kho. Cũng có những hạn chế phải được tính đến: lối vào, sàn nhà, cửa sổ, cột, hộp, đường dây và đường dây điện là tất cả các ví dụ về các bộ phận của một công trình lắp đặt ảnh hưởng đến thiết kế của nó. Hơn nữa, có những quy định xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến việc tính toán các cấu trúc lưu trữ kim loại.

Thiết bị: Có những phương tiện nào?

Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ, trong nhiều trường hợp, thiết kế nhà kho không bắt đầu bằng một không gian trống. Bất kỳ yếu tố nào như giá đỡ, thang máy hoặc thiết bị vận chuyển phải được tính đến và phân tích các đặc tính của chúng. Các thành phần này ảnh hưởng đến đề xuất thiết kế. Họ có thể đánh giá thiết kế nào thích ứng tốt nhất với nhu cầu của dự án, bất kỳ hạn chế nào hiện có và / hoặc nhu cầu tích hợp thiết bị mới.

Luồng và luân chuyển: Làm thế nào để hàng hoá luân chuyển?

Theo quy trình, chúng tôi muốn nói đến các chuyển động được thực hiện trong các hoạt động hậu cần, chẳng hạn như quy trình gửi, nhận và chuẩn bị đơn đặt hàng. Theo vòng quay sản phẩm, chúng tôi có nghĩa là tần suất hàng hóa được đổi mới; tức là sản phẩm có vòng quay cao là sản phẩm có tỷ lệ đầu vào và đầu ra cao. Tải trọng di chuyển liên quan đến chi phí, và do đó các chuyển động phải được giảm thiểu, miễn là quy trình hoạt động của công ty thừa nhận điều đó. Việc phát hiện các luồng này là rất quan trọng vì chúng góp phần xác định nhu cầu của dự án và thiết kế các cài đặt hiệu quả nhất.

Nhân sự: Có những nhân viên nào?

Đội ngũ nhân viên là một trong những tài sản quan trọng nhất của bất kỳ công ty nào. Biết được số lượng nhân viên, trình độ đào tạo của họ, cách họ được tổ chức, ca họ làm việc và các yếu tố khác, có thể giúp tinh chỉnh thiết kế đề xuất của nhà kho. Sự ra đời của các thành phần tự động, phần mềm quản lý kho hàng và các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn có nghĩa là các nhà khai thác ngày nay chuyên môn hóa hơn nhiều so với trước đây.

Quản lý và chính sách của công ty: Kho được tổ chức như thế nào?

Quản lý kho tốt có nghĩa là khi cần kho luôn có sẵn, kho cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể, có công suất sử dụng cao và tối ưu hóa thời gian hoạt động nội bộ, trong số nhiều thứ khác. Do đó, nó là một yếu tố cơ bản.

Hiểu cách cài đặt được quản lý cho phép chúng tôi đánh giá hiệu quả của chúng và xác định quy trình nào có thể được tối ưu hóa trong quá trình thiết kế và lập kế hoạch của chúng. Ví dụ, sự thay đổi trong cách phân phối các kệ hàng có thể đơn giản hóa quy trình chọn hàng.

Ngày nay, xu hướng ngày càng hướng đến các cơ sở chuyên nghiệp sử dụng phần mềm quản lý kho (WMS) để đảm bảo kiểm soát tất cả các quy trình này

Mỗi yếu tố này đều ảnh hưởng đến thiết kế ở mức độ lớn hay nhỏ, phù hợp với nhu cầu và đặc điểm của từng doanh nghiệp